Cách dễ đi đại tiện vào bữa sáng

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Theo chia sẻ từ bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Sarina Pasricha, từ Đại học Bắc Carolina (Mỹ) thì việc đại tiện vào buổi sáng được xem là cách tốt nhất trong tất cả các hoạt động đại tiện.

Tại sao nên đại tiện vào buổi sáng ?

Đại tiện vào bữa sáng được xem là thời điểm cơ thể con người được trang bị tốt nhất để đào thải.

Bác sĩ Pasricha chia sẻ thời điểm buổi sáng, khi mới thức dậy, cũng là lúc đồng hồ báo thức bên trong mỗi người sẽ vang lên khiến ruột già và đại tràng bắt đầu co bóp mạnh hơn. Khi đó, đại tràng co bóp mạnh gấp 3 lần trong giờ đầu tiên sau khi thức dậy.

Vào bữa tối khi bạn ngủ, ruột non và ruột già sẽ hoạt động giúp xử lý lượng thức ăn còn sót lại của ngày hôm trước.

Khoảng 30 phút đầu sau khi thức dậy, cơ thể chúng ta sẽ có cảm giác muốn đại tiện. Các thói quen buổi sáng như vươn vai, uống nước giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Tuy nhiên, không nhất thiết phải đi ngoài vào mỗi buổi sáng. Từ 3 ngày một tuần đến 3 lần một ngày đều là bình thường, miễn là phải đều đặn.

Tần suất đại tiện còn chịu ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống và tập thể dục của mỗi người. Hút hầm cầu Quang Hồng sẽ mách bạn một số mẹo giúp xả sạch bụng lần đầu tiên trong ngày.

Cách đi đại tiện dễ vào buổi sáng
7 cách giúp bạn dễ đi đại tiện vào bữa sáng

1. Ăn đậu trong bữa tối

Nguyên nhân chủ yếu làm bạn bị táo bón là do chế độ ăn ít chất xơ. Do đó bạn cần bỗ sung chất xơ trong bữa ăn hàng ngày. Ăn đậu giúp cung cấp nhiều chất xơ cực kỳ hiệu quả. Mỗi ngày bạn nên ăn 20 – 30 gram chất xơ để tránh bị táo bón. Nếu đã ăn nhiều chất xơ mà vẫn bị táo bón, bạn nên thực hiện thêm một số bước sau.

2. Uống nhiều nước

Bạn cần chú ý thực tế chất xơ không thể thực hiện công việc của mình nếu không được cung cấp đủ nước.

Do đó, bạn nên uống nước để “làm nở” chất xơ trong đường tiêu hóa, làm cho nó hoạt động hiệu quả hơn. Táo bón còn liên quan trực tiếp đến tình trạng mất nước trong ruột kết.

Chức năng chính của ruột kết giúp cơ thể tái hấp thu nước. Do đó, để giúp nhuận trường, bạn cần cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Khi không uống đủ nước, cơ thể sẽ kéo nước ra khỏi đường tiêu hóa để giữ đủ nước. Điều này làm cho ruột kết bị mất nước khiến phân khó thoát ra ngoài.

Do đó, bạn cần uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, đặc biệt cung cấp đủ nước cho cơ thể vào buổi tối. Tuy nhiên, bạn không nên uống nước sát lúc đi ngủ, vì sẽ khiến bạn phải thức dậy vào nửa đêm để đi tiểu.

3. Đi dạo sau khi ăn tối

Nếu bạn chưa hoạt động thể chất trong ngày, sau khi ăn tối hãy đi dạo một vòng. Việc vận động giúp thúc đẩy nhu động ruột, giúp nhuận trường hiệu quả.

Nếu không muốn ra ngoài, hãy thử tập yoga 10 phút sau bữa ăn sẽ giúp tăng cường tiêu hóa và khuyến khích đào thải.

4. Ăn chút gì đó vào sáng sớm

Bạn nên ăn chút gì đó vào sáng sớm giúp kích thích chuyển động trong ruột kết, giúp nhuận trường.

5. Uống cà phê

Cứ 3 người thì có 1 người cần phải uống 1 tách cà phê mới đi ngoài được. Uống cà phê vào buổi sáng sớm có tác dụng hỗ trợ nhu động ruột.

6. Uống bổ sung dầu cá

Trường hợp bạn đã ăn đủ chất xơ và uống đủ nước mà vẫn bị táo bón, bạn cần bổ sung axit béo omega-3. Ddầu cá omega-3 giúp bôi trơn ruột tạo điều kiện cho phân dễ dàng đi qua.

Nguồn omega-3 dồi dào nhất là dầu cá. Các nguồn omega-3 trong chế độ ăn uống bao gồm cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá trích, hạt lanh, đậu nành, hạt bí và quả óc chó.

7. Duy trì sự đều đặn

Để có thể giảm táo bón, bạn cần quan tâm không chỉ việc ăn gì mà còn ở cách ăn. Ăn uống đều đặn giúp bình thường hóa quá trình tiêu hóa và có thể cho phép đại tiện vào cùng một thời điểm mỗi ngày, vì việc ăn uống sẽ kích thích đại tràng.

Bạn nên dành thời gian đi đại tiện từ 15 đến 45 phút sau khi ăn sáng. Hãy dành đủ thời gian đi vệ sinh để không cảm thấy căng thẳng hoặc gấp gáp, và đừng bao giờ bỏ qua cảm giác muốn đi. Bỏ qua sự thôi thúc sẽ làm tình trạng táo bón tồi tệ hơn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *