Thiết kế nhà vệ sinh hợp phong thủy

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Trong nhà, ngoài phòng khách, nhà bếp mà ngay cả nhà vệ sinh đều có khả năng ảnh hưởng đến phong thủy gia đình bạn. Trường hợp bạn đặt vị trí nhà vệ sinh không hợp lý sẽ rất dễ khiến cho tiền bạc hay sức khỏe bị hao hụt. Do đó, bạn tuyệt đối không nên bỏ qua phương pháp bố trí nhà vệ sinh hợp lý mà Hút hầm cầu Quang Hồng sắp chia sẻ sau đây.

nhà vệ sinh hợp phong thủy
Thiết kế nhà vệ sinh hợp phong thủy: 3 nguyên tắc cần ghi nhớ

1. Nhất vị nhị hướng

Nhất vị nhị hướng
Xác định hướng: Nhất vị nhị hướng đóng vai trò quan trọng

Trong phong thủy nhà ở, khi có được vị trí phù hợp sẽ rất dễ dàng xoay chuyển phương hướng cũng như bố cục. Dựa theo nguyên tắc tọa hung, nhà vệ sinh là khu vực không sạch sẽ, chứa nhiều uế khí. Do đó nên đặt nhà vệ sinh vào các hướng xấu, các hướng bất lợi về khí hậu và phối hợp với ngũ hành, âm dương.

Bn nên bố trí nhà vệ sinh ở hướng Bắc hoặc Tây Bắc do hướng Bắc thuộc hành Thủy, hướng Tây Bắc thuộc hành Kim, còn nhà vệ sinh luôn gắn liền với nước là Thủy, Kim sinh Thủy nên những hướng này rất phù hợp để bạn có thể đặt nhà vệ sinh.

Hướng bồn cầu nhà vệ sinh
Xác định phương hướng bồn cầu nhà vệ sinh tối ưu nhất

Các hướng Bắc hoặc Tây Bắc có nhiều nắng gắt và ở cuối hướng gió (so với hướng gió chủ đạo của nước ta là nam và đông nam). Vì thế khi bố trí nhà vệ sinh tại đây sẽ vừa giúp đón được bức xạ nhiệt giúp luôn khô ráo.

Nguyên tắc bố trí nhà vệ sinh hợp lý là không được “đè” lên trục cửa ra vào chính, đồng thời không đi đường ống thoát nước xuống hoặc đặt cạnh các chỗ ngồi trang trọng tại phòng khách của nhà bạn.

2. Một số điều kiêng kỵ khi bố trí nhà vệ sinh

kiêng kỵ khi bố trí nhà vệ sinh
Một số điều kiêng kỵ khi bố trí nhà vệ sinh cần tránh

Để có thể bố trí nhà vệ sinh hợp lý, bạn cần lưu ý một số kiêng kỵ sau đây để tránh phạm phải những sai lầm gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cũng như tài lộc của gia đình bạn.

Bạn không nên đặt nhà vệ sinh trên đầu bếp hoặc nằm ngủ dưới phòng vệ sinh: Bởi vì khi phòng vệ sinh nằm vào vị trí hung, dĩ nhiên không gian kề cận cũng nằm trong hệ thống liên quan như đường ống, hộp kỹ thuật, thông thoáng, lối đi… Do đó các phòng vệ sinh trên dưới thẳng hàng nhau sẽ là sự lựa chọn hợp lý về phương vị.

Không nên mở cửa phòng vệ sinh thẳng với với cửa chính: Bởi vì khi bố trí nhà vệ sinh theo hướng này sẽ gây ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của căn nhà, làm chắn tầm nhìn đồng thời ảnh hưởng đến trục dẫn truyền khí trong nội thất. Trường hợp bạn bạn không thể xoay chuyển cửa thì có thể đặt bình phong hoặc tạo vách ngăn che chắn.

Không nên đặt nhà vệ sinh tại vị trí trung cung của ngôi nhà vì phần trung tâm của nhà vốn thuộc Thổ (khắc Thuỷ), đây là nơi trang trọng đòi hỏi sự cao ráo, sáng sủa và trang nghiêm nhất (nhà xưa thường đặt bàn thờ tại vị trí trung cung).

3. Bố trí nhà vệ sinh hợp lý đáp ứng được yêu cầu về tiện nghi và kĩ thuật

Ưu tiên tính tiện nghi và kỹ thuật
Thiết kế nhà vệ sinh cần ưu tiên tính tiện nghi và kỹ thuật tốt nhất

Trong nhà vệ sinh, chỗ tắm thường bị ẩm ướt nên rất cần thiết kế đổ dốc thoát nước tốt và mở được cửa sổ ra ngoài để thoáng khí đồng thời cho ánh sáng mặt trời chiếu vào được. Nếu bạn muốn phòng tắm và khu vệ sinh tách biệt nhau thì có thể sử dụng cửa kính hoặc vách di động để tạo một trường khí riêng. Chỉ cần sử dụng tấm vải nhựa không thấm nước với ray kéo trên cao sẽ giúp tạo không gian kín đáo và tránh nước rơi vãi ra sàn.

Bạn nên chọn những màu sắc hài hòa và trang nhã nhất là màu trắng sẽ giúp tạo không gian trang nhã và sạch sẽ cho không gian nơi đây. Bạn cũng không nên sử dụng những màu chói lóa và có độ tương phản cao, nhất là màu đỏ cho khu vực nhà vệ sinh. Do màu đỏ thuộc hành Hỏa, mặt khác Hỏa kỵ Thủy nên sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới phong thủy của căn nhà.

Bạn cũng cần chú ý hệ thống nước phòng tắm cần luôn thông suốt, trường hợp gặp phải sự cố thì cần phải sửa chữa ngay, đồng thời tránh tình trạng nước bị rò rỉ, gây thất thoát, bởi nước sinh hoạt cũng chính là nguồn khí trong nhà.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *