Xử lý dầu ăn thừa

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong gian bếp mỗi gia đình. Tuy nhiên đối với dầu thừa đã qua sử dụng thì cần phải có cách xử lý phù hợp để tránh gây ra những tác hại không mong muốn. Dầu ăn được sử dụng để chiên rán thức ăn. Mỗi khi chiên dầu còn thừa, nhiều người không biết làm sao xử lý chúng. Do đó, công ty hút hầm cầu Quang Hồng chuyên Hút hầm cầu giá rẻ sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý dầu mỡ thừa đã qua sử dụng.

Xử lý dầu ăn thừa
Mẹo xử lý dầu ăn thừa tránh tắc nghẽn cống

1 Xử lý dầu mỡ thừa bằng chai nhựa hoặc túi nilon

Cách đầum tiên bạn có thể xử lý lượng dầu mỡ thừa sau khi nấu ăn là cho chúng vào túi nilon hoặc đổ vào chai nhựa.

Nhưng cần chú ý để dầu nguội lại rồi mới thực hiện. Tiếp theo bạn cho vào thùng rác để đội vệ sinh môi trường xử lý. Bạn không nên đổ thẳng dầu ăn vào thùng rác, vì sẽ làm bẩn loang ra khiến thu hút động vật gặm nhấm. Hoặc bạn hãy đông lạnh chúng trước cho đông cứng lại rồi để vào chai nhựa rồi mới đem để vào thùng rác.

2. Tái sử dụng lại dầu ăn thừa

Nếu là dầu đã qua sử dụng một lần với số lượng nhỏ thì bạn có thể thải bỏ. Tuy nhiên với số lượng dầu qua sử dụng quá nhiều thì bạn có thể tái sử dụng lại khoảng 2 lần là đủ. Nhưng cần chú ý phải lọc sạch những chất cặn của thực phẩm ở quá trình sử dụng trước để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trường hợp dầu ăn đã qua sử dụng 2 lần thì bạn cần loại bỏ vì nếu sử dụng quá nhiều lần sẽ làm dầu đặc hơn, sẫm màu và có mùi khét. Đây được xem là dấu hiệu dầu đã bị biến chất, nếu cứ tiếp tục sử dụng sẽ có nguy cơ ung thư rất cao.

Nếu dầu bị đun nóng nhiều lần cũng sẽ làm thành phần hoá học thay đổi. Vitamin A, vitamin E và một số chất dinh dưỡng trong dầu lập tức bị phá hủy và xuất hiện một số chất độc nguy hiểm. Nếu như các chất này đi vào cơ thể sẽ phá hủy men tiêu hóa khiến cơ thể bạn khó tiêu, nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao,…”

3/ Xử lý dầu mỡ thừa bằng xà phòng

Dầu mỡ sau khi sử dụng xong còn lại bạn cho vào một cái thau rồi hoà tan bột giặt hoặc nước giặt với nước ấm. Tiếp theo cho vào thau đựng dầu ăn khuấy đều lên. Tùy lượng dầu mỡ ít hay nhiều, bạn sẽ cho bột giặt ít hay nhiều. Sau cùng bạn đổ thau dầu ăn này đi và rửa thau lại với nước rửa chén.

4/ Xử lý dầu mỡ thừa bằng chế phẩm vi sinh

Khi chế biến thức ăn xong, bạn không nên đổ trực tiếp lượng dầu mỡ thừa xuống đường ống thoát nước của bồn rửa chén vì dầu mỡ thừa là những chất khó phân hủy và có độ bám dính cao. Nếu cứ lặp lại thói quen đổ dầu ăn vào đường cống thì qua thời gian lượng dầu mỡ thừa này sẽ bám, đóng vào đường ống gây nghẹt ống thoát nước.

Bạn có thể xử lý tình trạng này bằng cách đổ trực tiếp chế phẩm vi sinh chuyên dụng trong xử lý dầu mỡ xuống đường ống cống thoát nước. Chế phẩm này tập hợp các vi khuẩn có lợi trong tự nhiên có tác dụng chính giúp xử lý dầu mỡ thừa gây ô nhiễm. Đặc biệt chế phẩm này rất an toàn với người sử dụng.

5/ Xây bồn trữ dầu mỡ để xử lý dầu mỡ thừa

Bạn có thể xây bồn trữ dầu mỡ và liên hệ xe hút dầu đến hút định kỳ. Đây được xem là cách thường dùng trong các quán ăn, nhà hàng, khách sạn, nơi sử dụng rất nhiều dầu ăn mỗi ngày và hiện nay cũng có rất nhiều gia đình áp dụng.

Hy vọng với những chia sẻ mà Công ty hút hầm cầu Quang Hồng vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn hiểu cách xử lý dầu mỡ thừa, giúp tránh gây ô nhiễm môi trường đồng thời hạn chế nguy hại cho sức khỏe.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *